Thứ Ba, 20 tháng 1, 2015

4 công dụng lớn của hạt thì là cho sức khỏe

Hạt thì là là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin C, vitamin B3, mangan, chất xơ kali, canxi, magiê, sắt... nên rất có lợi cho sức khỏe.


Cây thì là là một loại cây thuốc có giá trị có thể ăn được. Nó được dùng phổ biến trong chế biến nhiều món ăn. Tất cả các bộ phận của cây thì là, bao gồm cả hạt thì là cũng có thể ăn được. Hạt cây thì là được luôn tin tưởng dùng làm gia vị trong nấu ăn vì nó có vị ngọt như vị cam thảo. Nhưng nó cũng được coi là cây thuốc có giá trị có lợi cho sức khỏe nói chung.


Hạt cây thì là (hạt thì là) là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin C, vitamin B3, mangan, chất xơ kali, canxi, magiê, sắt... và nhiều dinh dưỡng thực vật, kích thích tố nữ như fenchone, caretenoids, flavonoid, anethole và camphene...


Với hàm lượng các yếu tố này phong phú, hạt thì là được luôn tin tưởng dùng để chữa bệnh đầy hơi, hội chứng ruột kích thích (IBS), khó tiêu, tăng huyết áp, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS ), tăng tiết sữa ở sản phụ sau sinh, tăng ham muốn tình dục, cân bằng nội tiết tố, tránh mùi hôi miệng, suy giảm thị lực,...


Dưới đây là những công dụng cụ thể của hạt thì là cho sức khỏe con người:


1. đề phòng ung thư
Hạt cây thì là có chứa một lượng cao các chất ngăn chặn oxy hóa như flavonoid, kaempferol và quercetin. Các chất ngăn chặn oxy hóa trong hạt cây thì là có thể giúp giảm nguy cơ ung thư liên quan đến thiệt hại đến các tế bào và DNA. Từ đó nó giúp bảo vệ toàn bộ cơ thể khỏi nguy cơ mắc các bệnh ung thư, nhiễm trùng, bệnh tim, cholesterol cao, đột quỵ, lão hóa và các bệnh thoái hóa khác. Hạt thì là còn giàu chất xơ, nhờ đó có thể làm biến mất đại tràng và bảo vệ bệnh ung thư đại trực tràng.


2. Tốt cho máu
Hạt cây thì là tập trung nhiều khoáng chất như đồng, sắt, canxi, kali, mangan, selen, kẽm và magiê... Các chất này đều cần thiết trong việc chế tạo các tế bào máu đỏ, đặc biệt là sắt. Kẽm là một trong những khoáng chất cần thiết cho enzyme điều tiết tăng trưởng và phát triển tinh trùng, hỗ trợ tiêu hóa và tổng hợp axit nucleic. Kali là một thành phần quan trọng của tế bào và chất dịch toàn bộ cơ thể giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp. Mangan được luôn tin tưởng dùng như một enzyme ngăn chặn oxy hóa mạnh mẽ, giúp toàn bộ cơ thể giảm nguy cơ lão hóa.



3. Tốt cho tim mạch, chống viêm
Hạt cây thì chứa rất nhiều chất ngăn chặn oxy hóa flavonoid . Nhiều nghiên cứu kỹ cho thấy rằng flavonoid là rất có kết quả tốt trong việc giảm thiểu thiệt hại ở các tế bào trong toàn bộ cơ thể, do đó có thể tránh được nhiều loại ung thư khác nhau . Flavonoid cũng có thể giúp giảm bớt căng thẳng do oxy hóa cho hệ thống tim mạch và bảo vệ khỏi bệnh thần kinh.


Một số nghiên cứu kỹ cho thấy chất ngăn chặn oxy hóa trong hạt cây thì là còn có đặc tính chống viêm, đặc biệt là bệnh viêm khớp và Crohn


4. Tốt cho đường ruột
Trong 100 gram hạt cây thì là cung cấp hơn 150% lượng chất xơ mà toàn bộ cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ giúp cân bằng sự trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa và làm biến mất ruột, giảm tình trạng táo bón ruột kết.


Ở Ấn Độ người ta thường nhai hạt thì là sau bữa ăn để tạo điều kiện tiêu hóa - thể giúp ngăn chặn và chữa bệnh đầy hơi. Hạt thì là chứa nhiều hợp chất tinh dầu như anethole, limonene, anisic, pinen và cineole... - các chất này có đặc tính tiêu hóa, giảm đầy hơi và căng thẳng. Các loại dầu trong hạt cây thì là còn giúp hấp thụ các những dưỡng chất quý thật hoàn hảo trong dạ dày và ruột của bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét